Thực đơn hôm nay
  •  

MẦM NON

Sáng
Cháo cá lóc
Trưa
  1. Súp cua  
  2. sữa
  3. bột
Xế
Sữa chua

MẪU GIÁO

Sáng
Bún rêu cua
Trưa
  1. Cơm thịt rim  
  2. tôm, canh khoai mỡ
  3. sữa
Xế
Sữa chua
Quay lại

Ý chí…đường dẫn đến thành công

Ngày 07/03/2023, 16:01
Ai trong chúng ta đều có một ước mơ, một khát vọng riêng cho mình, ước mơ và khát vọng chính là mục đích sống của con người. Nhưng nếu không có ý chí thì ước mơ ấy rất khó để biến thành hiện thực.

“Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Lời Nguyễn Bá Học nói là phương châm, động lực thúc đẩy người con gái ốm yếu, sinh ra trong một gia đình nghèo, cha, mẹ không ruộng,  vườn, chỉ đi làm thuê sống qua ngày, thậm chí không có đất để cất nhà, phải dựng tạm trên bờ sông nơi đất của người bà con cho ở, nhưng trong lòng em lại luôn nung nấu một đam mê… Được làm cô nuôi dạy trẻ.

Trãi qua bao nghịch cảnh khó khăn của cái nghèo, của căn bệnh lạ, hiếm gặp, em Trịnh Thị Thúy An cũng tốt nghiệp phổ thông và thi vào trường trung cấp sư phạm mầm non. Năm 2012 sau khi tốt nghiệp, được phân công  về trường  Mẫu giáo Long Hưng 2, phường Long Hưng, quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ, từ đó sâu thẩm tâm tình cô giáo trẻ.. Lần nữa.. Khát vọng tương lai.

Đúng, khi đã xem nghề dạy trẻ là sự nghiệp, thì giáo viên nào mà chẵng thêm nữa ước mơ, hoài bảo, nhưng đối với Thúy An đó là một việc mà đa số chung quanh đều cho là bất khả thi, bởi bao cái khó đã bó cuộc đời cô bằng sự nghèo và căn bệnh lạ, hiếm gặp, nhức khớp, đau đầu, lúc trở nặng đôi chân không hoạt động được, ngày nào cũng dùng thuốc, thỉnh thoảng phải nhập viện…Tiền lương ngoài chi tiêu tiếp cha, mẹ, còn phải chi tiền thuốc hằng ngày, đôi khi không còn tiền, phải trị bệnh bằng thuốc nam từ thiện…

Một năm… rồi 2 năm… Thúy An cảm thấy mình như vô dụng, như gánh nặng cho mọi người, cô tỏ ra bi quan, tự kỷ, định bỏ việc, cũng may có nhà trường cảm thương, đồng nghiệp giúp đở, động viên.. “Hãy giữ lấy niềm tin, nghị lực để làm việc, lạc quan để sống, cười nhiều hơn để vượt qua hết khó khăn, bên em còn có chúng ta…”.

Giọt nước mắt đã chảy vào lòng cảm kích, hành động thực hành thay lời hứa quyết tâm..

Đúng thế, tình thương là động lực, niềm tin vượt mọi khó khăn để đi đến thành công. Một cô giáo yếu đuối, khiêm nhường ngày ấy, bổng bừng lên sức sống, với khả năng tư duy vốn có, với tinh thần làm việc đầy khát vọng Trịnh Thị Thúy An đã lập nên nhiều thành tích:

- Đã có nhiều giải pháp, sáng kiến trong công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm.Ảnh: Cô Trịnh Thị Thúy An, cùng các cháu hoạt động với lá cây

- Đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, Bằng khen Ủy ban nhân dân thành phố và Bằng khen của Liên đoàn lao động cấp thành phố.

- Hàng năm đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận, và đặc biệt với đề tài thuyết trình “Kinh nghiệm sử dụng lá cây trong hoạt động tạo hình”, trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp thành phố năm học 2020 - 2021 cô đã đạt giải nhất toàn thành.

Cái nghèo không làm khó được cô, bệnh tật không đánh gục được cô, một giáo viên giỏi việc trường, đảm việc nhà, vẫn không ngừng cải tiến công tác, sáng kiến chuyên môn, đổi mới tư duy trên phương châm…Đoàn kết, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm…phấn đấu không ngừng bồi dưỡng nghiệp vụ để đạt thành hoài bảo như ước mơ, dù đã tốt nghiệp cao đẳng nhưng vẫn theo đuổi học lên và không bao lâu nữa cô sẽ lấy bằng cử nhân sư phạm mầm non.

Là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liền 2019 - 2020, cô xứng đáng được bầu làm chủ tịch công đoàn trường, đưa công đoàn thành một trong những công đoàn vững mạnh, xuất sắc nhất của quận Ô Môn.

Trịnh Thị Thúy An một tấm gương vượt khó xứng đáng để cho mọi người trải nghiệm..Phải chăng ý chí, niềm tin trong khối óc, trái tim của cô gái nghèo, bệnh tật đã biến khát vọng, ước mơ tưởng chừng không thể, đã trở thành sự thật…

Đúng…Ý chí…Đường dẫn đến thành công, và thành công chỉ đến với những người không từ bỏ ước mơ./.

Trịnh Thị Thúy An

Tin nhà trường
Lớp 1- là mốc thời gian rất quan trọng với trẻ em. Đó không chỉ đánh dấu thời điểm các em bắt đầu xa rời cha mẹ để thích ứng dần thói...
Góc của Bé
Ai trong chúng ta đều có một ước mơ, một khát vọng riêng cho mình, ước mơ và khát vọng chính là mục đích sống của con người. Nhưng nếu...
Góc phụ huynh
Ai trong chúng ta đều có một ước mơ, một khát vọng riêng cho mình, ước mơ và khát vọng chính là mục đích sống của con người. Nhưng nếu...
Thông báo
Liên kết website