Chi tiết tin
Quay lại

Bí quyết của mẹ khéo 'dụ' con biết làm việc nhà từ nhỏ

Ngày 14/06/2016, 15:37
Để không còn phải hò hét, thúc giục con làm việc nhà, cha mẹ hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

Làm việc nhà – một trong những nguyên nhân gây tranh cãi nhiều nhất trong mỗi gia đình. Ai mà không dính líu đến chuyện này được chứ? Mỗi khi bạn hét lên :  “ Sao con còn chưa dọn phòng? ”câu trả lời luôn là “lát nữa con làm”.

Lí do để bọn trẻ không thích việc nhà thì cũng như người lớn thôi, chúng cho rằng đó là một công việc nhàm chán và tẻ nhạt. Việc nhà còn làm bọn trẻ mất thời gian để làm những việc chúng muốn như chơi trò chơi, xem ti vi. Hầu hết các bậc phụ huynh cho rằng việc nhà cũng là trách nhiệm của con cái, bọn trẻ có thể cũng hiểu như thế, tuy nhiên chúng khá là khó khăn để biến suy nghĩ thành hành động.

Cha mẹ thường phải la mắng để con làm việc nhà. Tuy nhiên có những cách khác để trẻ hứng thú hơn với việc này:

Dừng việc con đang làm lại

 Mẹ thực sự nên học cách dừng cuộc vui của con lại. Điều này có nghĩa là nếu con không làm việc nhà, con cũng không được làm việc gì khác. Hãy ngồi lại nói chuyện với con và thống nhất xem con sẽ được làm gì sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là những việc bé đang thích – đó là cách để khuyến khích con làm việc nhanh chóng thay vì ngồi thuyết giảng về nghĩa vụ của con – 1 điều hết sức trừu tượng với một đứa trẻ.

Giới hạn thời gian

Đây là một gợi ý không tồi để con tuân thủ yêu cầu của mẹ. Thử nói : Con có 20 phút để rửa bát  . Nếu bé không hoàn thành nhiệm vụ đúng giờ, con sẽ phải đi ngủ sớm hơn bình thường. Và hôm sau đó, nói với con rằng : đừng lặp lại việc tối qua nữa nhé, mẹ tin là con không muốn ngủ sớm hơn nữa đâu.

Thay vì phạt, mẹ cũng có thể khuyến khích con hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định bằng một vài món quà ví dụ như được dậy muộn hơn 15ph sáng hôm sau. Điều này sẽ tạo động lực lớn hơn bọn trẻ làm việc.

 

admin