Chi tiết tin
Quay lại

Trò chơi giúp bé phát triển IQ

Ngày 14/06/2016, 15:31
Muốn con thông minh và nhanh nhẹn, bố mẹ chớ bỏ qua những trò chơi vui, đơn giản mà cực hiệu quả trong việc giúp trẻ phát triển trí não dưới đây.
Làm sao để con phát triển trí thông minh một cách tối ưu nhất là mong muốn của mọi ông bố bà mẹ. Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy tận dụng những trò chơi vui, đơn giản dưới đây để kích thích phát triển não bộ của con, giúp bé tăng cường tư duy, nhận thức:

Đo đồ vật đơn giản

Mẹ có thể tận dụng những vật dụng hằng ngày để giúp bé đo đếm. Xếp chuối thành hàng để bé đo xem tầm như bé thì cao bằng bao nhiêu quả chuối, hoặc xếp sách xem bao nhiêu cuốn sách thì lấp đầy được chiếc bàn bé ăn là những hoạt động bổ ích. Bằng việc đếm từ nhiều vật khác nhau bé sẽ sớm thích quan sát mọi thứ xung quanh hơn.

Dán tên cho đồ vật

Với giấy trắng, bút màu hoặc bút bi, mẹ có thể cùng bé viết và học tên của các đồ vật trong gia đình. Nhiều lần nhìn thấy đồ vật được dán tên như thế bé sẽ dần dần trở nên quen thuộc với mặt chữ mà không phải chịu áp lực học bài.

Đi xuống phố

Giúp bé quen với thành phố của bạn bằng cách chỉ ra siêu thị, nhà ga, trạm đổ xăng, xe cứu hỏa cứ mỗi lần đi qua nơi đó. Bạn có thể trao đổi với bé thêm về những người làm việc ở đấy, mục đích mình ghé qua và những đồ vật có trong đó. Sau đó mẹ chụp ảnh của những nơi này lại và thường xuyên chỉ cho bé xem.

Học từ vựng qua bài hát

Ở độ tuổi trước khi đi học, trẻ biết thêm được trung bình 9 từ mới mỗi ngày.Bố mẹ có thể nâng số lượng này lên bằng các từ vựng hay, dễ nhớ và có âm thanh hình ảnh đi kèm thông qua bài hát như “Con cò bé bé”, “Ba ngọn nến lung linh”,….. Mẹ hãy khuyến khích bé hát càng nhiều càng tốt, hát tại nhà, trong xe ô tô, trong lúc tắm.

Dán ảnh lên phòng

Dán những bức ảnh về gia đình và bạn bè lên một tấm bảng trong phòng con bạn, kèm theo đó là viết tên mỗi người phía dưới để bé có thể phát triển khả năng vừa nhớ từ và vừa nhớ hình ảnh. Mỗi khi có ai đến chơi, bé có thể nhớ ngay ra luôn tên người ấy. Khi bé lớn hơn một chút, mẹ hãy cùng bé tạo nên cây gia phả trong nhà bằng tên và hình vẽ.

“Xây” cửa sổ thời tiết

Đây là một trò chơi cực thú vị giúp bé phát triển trí thông minh. Bằng một tờ giấy trắng, bé có thể vẽ lên đấy những hình ảnh về thời tiết trong ngày như mưa, bão, nắng, gió, cây xanh, nhiệt độ, tuyết rơi. Sau đó cắt 3 sợi dây dài và 3 sợi dây ngắn từ giấy màu, có cùng chiều rộng là 2cm. 2 sợi dây dài và 2 sợi ngắn được dán lại với nhau để làm khung cửa sổ, còn lại 2 sợi dây thì để ở giữa làm song cửa, cửa sổ này dán chồng lên tờ giấy bé vừa vẽ. Mẹ hãy cùng bé viết từ mô tả thời tiết-nắng, mưa, ngày tháng vào khung cửa sổ. Qua mỗi ngày bé có thể quan sát khí hậu bên ngoài và viết thêm cho những ngày tiếp theo.

Sắp xếp đồ dùng bản thân

Mẹ hãy dạy bé cách sắp xếp đồ vật, đồ chơi và vật linh tinh trong nhà một cách gọn gàng ngăn nắp. Nếu có thể bố mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi "để đồ đúng vị trí": để thìa vào tủ quần áo, gấu bông vào tủ lạnh sau đó thử thách trẻ để sửa vị trí đồ vật cho phù hợp. Vì bé nghĩ bố mẹ mình đã không nhớ chỗ để đồ nên sẽ rất thích thú sắp xếp lại những thứ này. Nhiệm vụ này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng làm việc có tổ chức và trách nhiệm.

Săn tìm đồ vật

Trẻ em rất tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Ở siêu thị mẹ hãy yêu cầu bé tìm đồ ăn mà bé quen thuộc như bim bim, xúc xích, hoa quả…. Nếu bé cần sự giúp đỡ, mẹ có thể chọn ra 3 đồ vật và cho bé lựa chọn loại nào là loại con thích,loại nào con và mẹ hay ăn. Hơn nữa, dựa vào trò chơi dán tên lên đồ vật, mẹ có thể yêu cầu bé đi tìm những thứ có tên giống với các tên đã học được ở nhà.
admin