Chi tiết tin
Quay lại

Những kiểu dạy trẻ cần chấm dứt ngay kẻo hỏng con

Ngày 14/06/2016, 15:42
Né tránh không dạy hay nói về chuyện tình dục, quát mắng dọa nạt con,... là những hành động ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Nghiêm trọng hóa vấn đề

Bố mẹ luôn hướng con cái đến sự hoàn hảo trong mọi thứ. Sẽ thật tốt nếu con có thể phát triển toàn diện, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ không được phép mắc lỗi. Chính sự khắt khe quá mức trước lỗi mà con mắc phải sẽ khiến chúng thấy gánh nặng, trở nên chán ghét bản thân và trong một vài trường hợp có thể dẫn đến tự làm hại bản thân.

Tự do lựa chọn

Cha mẹ luôn cho rằng con nên được tự do quyết định mọi thứ tuy nhiên việc được đưa ra quá nhiều lựa chọn cho bé đôi khi phản tác dụng và khiến trẻ bị choáng ngợp.

Biểu dương mọi thứ

Lẽ thông thường thì đứa trẻ nào cũng thích được khen ngợi để làm việc tốt. Tuy nhiên, biểu dương mọi việc là một sự lạm dụng quá mức lời khen. Trẻ có thể quen với việc đó và sẽ không làm gì nếu không có phần thưởng.

Thỏa mãn mọi thứ trẻ muốn

Niềm vui của con cũng là niềm vui của bố mẹ. Nhưng không phải vì thế mà người lớn nên thỏa mãn mọi thứ trẻ muốn. Chúng cần học cách tự cân bằng và tìm niềm vui cho mình.

Bêu xấu hoặc dọa nạt

Khi cha mẹ chê trách hoặc quát tháo con cái, đó không hẳn là họ không yêu thương con mình, đôi khi đó là cách để con lớn lên có khuôn khổ. Tuy nhiên nếu lạm dụng điều này sẽ dễ phản tác dụng và trẻ sẽ bỏ ngoài tai những gì cha mẹ nói.

Không giới hạn thời gian giải trí

Dù là xem ti vi, chơi điện tử hay nhắn tin, gọi điện, cha mẹ cũng nên hạn chế thời gian sử dụng những thiết bị điện tử này với con cái.

Xử lý hậu quả thay con

Khi bé phạm sai lầm, cha mẹ hay quở trách nhưng rồi lại xử lý giúp con. Điều này hoàn toàn không tốt với trẻ. Thay vào đó, hãy để con tự tìm cách giải quyết. Đôi khi, mất mát là cách để con rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Không có thói quen đọc sách

Thời gian cha mẹ đọc sách cho con nghe là thời gian bé yên lặng và sử dụng trí tưởng tượng của mình nhiều nhất. Thời gian này cũng luyện cho bé cách lắng nghe trên lớp và trí tưởng tượng kích thích sự sáng tạo của trẻ.

admin