Chi tiết tin
Quay lại

Cho trẻ nấu ăn cùng mẹ

Ngày 14/06/2016, 15:25
Hãy cho trẻ cùng tham gia chuẩn bị thức ăn để trẻ biết trân trọng thức ăn và dạy trẻ cùng đóng góp vào những công việc gia đình. Mặc dù việc này có thể tạo ra nhiều sự vung bẩn, tuy nhiên, phần lớn các bà mẹ chia sẻ rằng, họ thấy thích thú khi cho con cùng chuẩn bị thức ăn, còn trẻ con thì phấn khích hơn và yêu quí hơn những thứ mà chúng tự làm ra.

10 công việc chuẩn bị thức ăn mà con bạn sẽ thích

 1. Xay sinh tố
 2. Trộn bánh
 3. Nhào bột
 4. Tạo hình bánh cookie
 5. Nghiền khoai tây
 6. Đổ bột bánh vào vỉ
 7. Đánh bánh với sữa hoặc trứng
 8. Cân các nguyên liệu
 9. Xúc kem vào tô

Phần lớn chúng ta thấy thích thú với những nguyên liệu ngọt ngào như làm bánh cookie và bánh kem. Những đứa trẻ cũng rất yêu thích những công việc này, vì vậy, tùy theo từng độ tuổi, hãy cho chúng tham gia những hoạt động thích hợp khác nhau như cân đếm nguyên liệu để nướng bánh hay chuẩn bị trái cây.

Không cần phải nói thì chúng ta cũng phải hiểu được rằng, những hoạt động này ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho con trẻ, do đó, người lớn phải theo theo sát trong suốt quá trình nấu nướng, đặc biệt là những hoạt động có liên quan đến những vật sắc nhọn, nhiệt độ và nước.

Trẻ luôn lắng nghe để học hỏi

Khi cho trẻ nấu ăn cùng, hãy giải thích từng giai đoạn bạn làm và lí do tại sao. Ví dụ, tại sao bạn phải rửa thức ăn, phải nấu những rau quả cứng cho đến khi chúng mềm và dễ nhai.

Khi cho trẻ làm bánh, trẻ sẽ vui thích hơn khi bạn cho phép trẻ nếm thử từng nguyên liệu(ngoại trừ trứng sống) rồi so sánh vị khi thức ăn đã chín

Cho trẻ trộn và khoáy thức ăn

Nhiều đứa trẻ muốn cùng cha mẹ chuẩn bị thức ăn, vì vậy, tốt nhất là hãy giao cho trẻ những công việc thật đơn giản. Khi cho trẻ trộn và khoáy thức ăn, hãy đặt trẻ ở một điểm tựa vững chắc hoặc cho trẻ một chiếc ghế để trẻ dễ dàng thực hiện công việc của mình. Không có lí do gì để ngăn cản trẻ giúp bạn công việc này, cho dù là khoáy loại nước sốt hơi ấm nóng (với sự theo sát của trẻ lớn hơn)

Nếu trẻ quá nhỏ để ngồi gần bếp, bạn chỉ cần cho trẻ một vài muỗng kem lên  men vào soup và cho trẻ dùng máy xay cầm tay Braun Multiquick.

Cho trẻ làm sinh tố

Trẻ con rất thích các loại sinh tố, do đó, bạn có thể cho trẻ uống các loại sinh tố từ rau quả bổ dưỡng và cần thiết cho trẻ để thay thế các chất này trong thực đơn hàng ngày. Khi được quan sát, phần lớn trẻ em rất thích thú khi được dùng máy xay cầm tay Braun Multiquick để trộn những loại thực phẩm yêu thích vì máy xay Braun không làm thực phẩm bắn tung tóe hay trở nên bữa bộn.

Máy xay cầm tay Braun Multiquick hoàn toàn an toàn nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, máy xay vẫn chứa lưỡi dao nhọn và sắc bén bên trong mà trẻ không thấy, vì vậy, bạn củng nên dõi sát theo trẻ.

Bạn có thể cho trẻ quan sát việc chuẩn bị thức ăn với thiết bị điện nhưng không nên cho trẻ còn nhỏ sử dụng, ngoại trừ có sự quan sát chặt chẽ từ người lớn. Bạn cũng phải tháo điện và cất các thiết bị điện sau khi sử dụng nếu cho trẻ giúp bạn trong nhà bếp.

Sẽ rất tốt nếu bạn nói với trẻ về vấn đề an toàn khi nấu nướng để giúp trẻ biết cách hoạt động an toàn trong nhà bếp.

Bắt đầu từ việc làm Bánh mì

Trẻ em rất thích thú với việc lăn bột. Những trãi nghiệm đầu tiên của em bé về nấu ăn thường là làm bánh mì hoặc các loại bánh cuốn. Một cách tổng thể, thành phần để làm bột bánh mì khá dễ để cân đo đúng số lượng.

Cho trẻ cuộn, nhồi bột hay đơn giản là cho trẻ nghịch ngợm với bột sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả bánh ra lò. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng trẻ sẽ không tự ý thử những loại bột sống này. Ép và định dạng bột là một cách hay để dạy trẻ về sự khéo léo.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy gương mặt mừng rỡ của con trẻ khi chúng nhìn thấy những ổ bánh nướng từ lò ra với hương vị và mùi hương quyến rũ.

Cho trẻ làm Salad

Dù không được sử dụng dao nhọn, trẻ cũng sẽ thấy bản thân được đóng góp vào việc chung khi bạn cho trẻ cùng chuẩn bị và trộn các loại rau quả trong salad. Nhiều loại trái cây có thể được cắt nhỏ dễ dàng bằng dao nhựa hoặc dao cụt, vì dụ như chuối chín, kiwi, đào và bơ. Những loại thức ăn khác như cà chua bi và một số loại rau trái nhỏ không cần cắt, tuy nhiên, nếu trẻ muốn, hãy cứ để trả tự xé nhỏ salad và tự trộn chúng dưới sự quan sát của người lớn

Với những đứa trẻ nhỏ tuổi hay trẻ đang trong giai đoạn tập đi,bạn có thể cho trẻ sắp xếp và thảy các thành phần đã thái nhỏ vào tô/ nồi trong khi bạn sử dụng máy xay cầm tay Braun Multiquick.

Tầm quan trọng của việc lau rửa sạch

Không bao giờ gọi là sớm để dạy cho trẻ về tầm quan trọng của việc lau dọn sạch sẽ nhà bếp. Hãy trang bị cho trẻ một tạp dề chống nước. Phần lớn những đứa trẻ sẽ cố gắng giúp bạn rửa sạch và lau khô đồ đạc, tuy nhiên, ban đầu, hãy cho trẻ làm thử với những vật liệu nhựa để trẻ không bị thương tổn nếu bị rơi rớt, sứt mẻ.

Một vài qui tắc giữ an toàn

Đối với trẻ nhỏ, nhà bếp là nơi chứa nhiều điều thú vị, nhưng cũng đầy nguy hiễm. Hãy nói rõ với trẻ về những vật dụng trẻ được phép sử dụng vào thời điểm hiện tại và vật dụng nào chỉ được dùng khi đã lớn.

 1. Không để trẻ nằm hay ngồi trên sàn nhà khi bạn đang nấu thức ăn
 2. Giữ các thiết bị nhà bếp xa tầm tay trẻ và không để ở các mép rìa
 3. GIữ tay cầm chảo xa khỏi mép rìa của kệ bếp để tránh trẻ vồ hay với tới được
 4. Không cho trẻ lại gần nhà bếp trong trường hợp bạn phải vội chuẩn bị thức ăn
admin